Bài Học Tài Chính Cho Trẻ Nhỏ Có Quan Trọng Không?

Những bài học tài chính cho trẻ nhỏ là điều mà mỗi bậc phụ huynh cần phải lưu tâm đến. Ông bà ta thường ví một đứa trẻ là tờ giấy trắng chưa nhận thức được đúng sai, do vậy chúng có thể bắt chước mọi thứ bố mẹ làm như cách nhìn nhận về tiền bạc hay cả phương pháp kiếm tiền, tiêu tiền. Hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên dạy trẻ những bài học cơ bản về giá trị của đồng tiền hay không. Thế nhưng trong thời kỳ hội nhập như bây giờ, một vài hiểu biết thông thường sẽ là thứ định hình suy nghĩ và tư tưởng của các con, giúp chúng biết chịu trách nhiệm với nguồn tài chính của bản thân.

bai-hoc-tai-chinh-cho-tre-nho Bài học tài chính cho trẻ nhỏ cực cần thiết

Nói chuyện về cách tiết kiệm tiền

Nhiều gia đình thường lo ngại việc trò chuyện về vấn đề tiền nong với con cái. Học cách quản lý tiền bạc là một quá trình liên tục, thậm chí số đông người đã trưởng thành vẫn chưa biết làm thế nào để sử dụng tiền đúng phương pháp. Những bài học tài chính cho trẻ nhỏ sẽ là hành trang theo suốt các con trong quá trình lớn lên. Hãy định nghĩa đầu tư một cách thật đơn giản để trẻ hiểu, ví dụ chuyện trò về việc mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm để cho sự nghiệp học hành của trẻ sau này,... Trẻ con thường không biết cách suy nghĩ cho tương lai thế nên bố mẹ hãy dạy trẻ biết nghĩ suy về lâu về dài, nhất là khi liên quan đến tiền bạc.

Chia sẻ các trải nghiệm về tiền bạc

Nghe những trải nghiệm cả tốt lẫn xấu sẽ giúp trẻ hiểu biết cách thức xử lý tài chính sáng tạo quan trọng như thế nào. Hãy tâm sự với trẻ về công việc đầu tiên bạn từng làm hoặc phương pháp mà bạn làm để có đủ tiền mua được chiếc xe máy đầu tiên hay ngôi nhà hiện tại cả nhà đang sử dụng hay là cách thức bạn đã tiết kiệm để có đủ tiền đi mua vật dụng trong nhà

Dạy trẻ nguyên tắc "chi tiêu, tiết kiệm và sẻ chia"

Theo nguyên tắc này, trẻ có thể tự chia khoản tiền tiêu vặt của mình thành ba phần: một phần cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như mua đồ tiêu dùng học tập, một phần tiết kiệm như là cho một món đồ chơi đắt tiền mà bé thích đã lâu, phần còn lại cho các hoạt động khác như đóng góp áo quần mà đã mặc chật cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Rèn luyện việc tiêu pha tiết kiệm

bai-hoc-tai-chinh-cho-tre-nho Bài học tài chính cho trẻ nhỏ

Hãy dạy trẻ phân biệt giữa "Cần" và "Muốn" bằng cách thức để trẻ học những chọn lọc tài chính của chúng. Trong trường hợp trẻ nhất mực đòi mua một món đồ chơi rẻ tiền, hãy để chúng mua nó. Nếu như món đồ chơi đó bị hỏng, đừng nói với con bạn những câu "Mẹ đã nói trước rồi mà". Thay vào đó, hãy làm trẻ nhìn thấy sai trái của mình. Có như vậy, trẻ sẽ có tinh thần hơn về quyết định của mình và sẽ tiến bộ hơn.

Cho trẻ hiểu qua những trò chơi không tốn tiền

Bố mẹ có thể lập kế hoạch cho những hoạt động không tốn nhiều giá thành như cùng nhau nấu bếp tại nhà hoặc đi cắm trại, có thể cắm trại ngay trên sân vườn nhà mình. Đừng tạo ra sức ép cho chính bản thân mình trong khi lúc nào cũng có ý nghĩ phải giải quyết được các hoạt động đó cho gia đình nhất là mỗi cuối tuần. Phần lớn, chúng ta thường nghĩ cách thức để gắn kết gia đình là đi du lịch, đi xem phim, ăn nhà hàng,... Nhưng phần nhiều những cách thức đó đều tốn khá nhiều tiền.

Giảng giải cách thức tạo các quỹ ngân sách

Bố mẹ có thể dạy con chia khoản tiền thành hai phần, một phần cho những bữa ăn ở trường và phần còn lại để tiết kiệm. Tới dịp lễ tết hay kỷ niệm, cha mẹ hãy để trẻ tiêu dùng chính số tiền tiết kiệm được để sắm quà tặng cho bạn bè, người thân. Thời khắc thích hợp để hướng dẫn trẻ tạo những quỹ tiền khác nhau chính là khi cho trẻ tiền tiêu vặt.

Rèn luyện thói quen sáng tạo ngay tại nhà

Các hành động tưởng chừng rất đơn thuần nhưng lại mang ý nghĩa to lớn, không chỉ giúp trẻ góp công tiết kiệm tiền cho gia đình mà còn giúp chúng hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm các nguồn năng lượng.

Hãy yêu cầu trẻ vào mỗi tối phải tắt hết bóng điện không sử dụng đến, rút hết vật dụng không sử dụng và rà soát kỹ càng tất cả những vòi nước xem có bị rò rỉ hay không.

Mỗi gia đình luôn phải chi trả một khoản tiền tương đối lớn cho những hóa đơn điện, nước, internet và những nhà sản xuất khác hàng tháng. Quả thật, những hóa đơn đó có thể phát triển thành gánh nặng bất cứ khi nào nếu như gia đình bạn không biết tiết kiệm ngay từ điều nhỏ nhặt nhất.

Xem thêm: Kênh Huy Động Vốn Tiềm Năng | Cho Thuê Tài Chính Làm Thế Nào Để Huy Động Vốn Nước Ngoài Những Lý Do Thất Bại Của Startup Trẻ Tuổi