Kênh Huy Động Vốn Tiềm Năng | Cho Thuê Tài Chính

Thông thường, công ty dùng vốn sở hữu để sắm máy móc, dây chuyền sản xuất và có thể vay vốn của ngân hàng để mở mang đầu tư, bổ sung vốn đầu tư lưu động bằng bí quyết thế chấp tài sản. Ngoài ra, còn một kênh huy động vốn tiềm năng khác cho tổ chức là cho thuê tài chính.

Cho thuê tài chính là một dòng tín dụng trung và dài hạn phê duyệt việc thuê máy móc, thiết bị, dây chuyền cung cấp, phương tiện vận tải và các tài sản khác trên cơ sở giao kèo giữa bên cho thuê là công ty cho thuê tài chính và bên đi thuê là quý khách, thường là công ty.

cho-thue-tai-chinh Hỗ trợ cho thuê tài chính nhanh chóng

Cho thuê tài chính phát triển ở Mỹ từ năm 1952, sở hữu khoảng 30% tổng số thiết bị của tổ chức tại Mỹ được trang bị qua các hợp đồng cho thuê tài chính. Hơn 80% các doanh nghiệp - ngay cả những tổ chức nhỏ mới ra đời cho đến các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 đều thuê một phần hoặc rất nhiều máy móc trang bị.

Thị phần Trung Quốc, Hiệp hội Cho thuê tài chính Trung Quốc dự đoán quy mô thị trường cho thuê tài chính sẽ đạt 12 ngàn tỷ CNY vào năm 2020. Tại Hàn Quốc, doanh thu của dòng hình cho thuê tài chính đạt 17 tỷ đô la, Thái Lan 3 tỷ USD/năm và tổng doanh thu hằng năm trên toàn cầu ước đạt trên 500 tỷ USD, với tỷ lệ phát triển trên 7%/năm do nhu cầu liên tiếp nâng cao.

Ở Việt Nam, cho thuê tài chính đã hoạt động được hơn 20 năm với hơn 20 tổ chức, bao gồm các đơn vị cho thuê tài chính của Nhà nước, công ty cổ phần, liên doanh, 100% vốn nước ngoài, trong đấy với những đơn vị cho thuê vốn đầu tư điển hình như VietinBank Leasing, Vietcombank Leasing, Sacombank Leasing, ACB Leasing, BIDV Leasing, Chailease International Leasing Co., Ltd...

Khi tham gia thuê nguồn vốn tài chính, thuê vận hành hoặc thuê mua, doanh nghiệp sẽ được sử dụng kỹ thuật mới, đổi mới được công nghệ và tiếp cận được 100% nguồn tài chính hình thành nên tài sản từ các đơn vị cho thuê tài chính.

Thêm nữa, những tổ chức sản xuất có thể bổ sung vốn lưu động bằng hình thức Sale and leaseback (bán và cho thuê lại) bằng bí quyết bán máy móc, dây chuyền phân phối cho các đơn vị cho thuê tài chính và thuê lại chính máy móc, dây chuyền đó để đáp ứng cung ứng, buôn bán.

cho-thue-tai-chinh Cho thuê tài chính

Mặc dù cho thuê tài chính đã tồn tại một thời gian dài nhưng lại các công ty biết rất ít hoặc không biết về hoạt động này. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ không có đủ khả năng tiếp cận tài chính ngân hàng hoặc chẳng thể huy động vốn trên thị phần chứng khoán thì việc thuê vốn đầu tư là bài toán tài chính có thể tính toán đến.

Sự thành lập các doanh nghiệp cho thuê vốn đầu tư sẽ hoàn thiện hệ thống vốn đầu tư, giúp thăng bằng sự vững mạnh giữa thị phần vốn và thị trường tiền tệ. Những doanh nghiệp cho thuê tài chính đóng vai trò lớn trong kênh truyền dẫn vốn trung, dài hạn tới các chủ thể kinh tế là doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, các đơn vị startup vừa và nhỏ chiếm hơn 95%, việc huy động tài chính chủ yếu đến trong khoảng kênh ngân hàng, số tổ chức vừa và nhỏ huy động vốn qua kênh thị trường chứng khoán không đáng kể.

Một thực tại cho thấy, nhiều những doanh nghiệp vay nợ nhưng tới hạn lại chưa đủ tiền trả nợ thì món vay này sẽ bị xếp vào nợ quá hạn, cho nên sẽ khó tiếp cận thêm nguồn nguồn vốn vay khác. Nhưng với hình thức Sale and leaseback của các công ty cho thuê tài chính, tổ chức vừa mang tiền trả nợ ngân hàng, vừa có thể “làm sạch” bảng cân đối tài sản để có thể vay thêm vốn lưu động dùng cho cung cấp, buôn bán.

Đối với những công ty có tài sản, buôn bán hiệu quả nhưng thiếu vốn hoạt động khi mà đã hết hạn mức nguồn hỗ trợ ở ngân hàng, việc tìm và cho thuê lại của đơn vị cho thuê vốn đầu tư sẽ giúp ngân hàng tái cơ cấu nợ, tạo nguồn vốn để duy trì và mở mang buôn bán.

Như vậy, cho thuê nguồn tài chính đã thu hẹp khoảng cách giữa đồng vốn và cung ứng, giúp tổ chức sở hữu thêm kênh huy động vốn để xúc tiến sản xuất, kinh doanh.

SÀN GỌI VỐN S86 Địa chỉ:  D5C - 64 Lô D5 - Đường Lạc Long Quân - P. Phú Thượng - Q.Tây Hồ - Hà Nội. Hotline: 1900 633 621 Email: sangoivon@s86group.vn Xin cảm ơn.