Làm Thế Nào Để Huy Động Vốn Nước Ngoài

Làm thế nào để huy động vốn nước ngoài luôn là một trăn trở của các nhà đầu tư để hướng đến sự đa dạng các nhà đầu tư cho dự án của mình, cũng như định hướng một chiến lược tiếp cận thị trường nguồn vốn nước ngoài. Bài phỏng vấn Tổng giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Credit Suisse, Ông Lê Hoài Anh sau đây sẽ đưa ra một số nhận định về tình hình huy động vốn nước ngoài của các doanh nghiệp tại Việt Nam trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Ông Lê Hoài Anh đánh giá rằng, kênh huy động vốn của thị phần các nước hay của tổ chức tín dụng quốc tế (sau đây gọi tắt là huy động vốn nước ngoài) giúp các tổ chức Việt Nam giảm phụ thuộc vào tài chính trong nước và điều kiện vay không đến nỗi khắt khe.

huy-dong-von-nuoc-ngoai Huy động vốn nước ngoài

Hỏi: Huy động vốn nước ngoài đang được xem là 1 kênh quan trọng, nhưng trên thực tế, số doanh nghiệp huy động được vốn đầu tư này không đa dạng. Theo ông, nguồn gốc do đâu?

Trả lời: Huy động vốn nước ngoài đòi hỏi sự chuẩn bị công phu hơn so với việc huy động vốn trong nước, công ty phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, cả luật pháp nước ngoài nếu như niêm yết trên thị trường các nước đó, phải sở hữu hệ số tín nhiệm nếu là phát hành trái phiếu, đáp ứng những đề xuất kiểm toán minh bạch và thường xuyên cung cấp thông báo cho những nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nước ngoài để ý tới những giao dịch sở hữu lượng tiền đủ lớn. Nếu là cổ phiếu phải từ khoảng 100 triệu đô la trở lêncòn với trái phiếu thì mỗi đợt phát hành thường phải từ 200 triệu đô la trở lên.

Hỏi: Ông giải thích thế nào về xu hướng huy động vốn nước ngoài cho thuê tài chính, trong khi tổ chức có thể kiếm tìm nguồn vốn từ nhiều kênh phổ thông khác?

Đáp: Đối với nhiều doanh nghiệp, vấn đề quan trọng không chỉ là lượng vốn huy động được, thời gian hoàn vốn, mà còn hướng đến chiến lược tiếp cận thị trường vốn nước ngoài cũng như sự đa dạng các nhà đầu tư trên thế giới.

Có một số lý do chính sau đây. Thứ nhất, huy động được nguồn tài chính lớn. Ví dụ, doanh nghiệp huy động 50 triệu USD qua phát hành cổ phiếu nếu chỉ dựa vào nhà đầu tư tư nhân trong nước là rất khó, nhưng có thể huy động 5, 7 trăm triệu từ các nhà đầu tư nước ngoài, như Credit Suisse hồi tháng 5 đã huy động lượng vốn lớn cho Vinhomes. Thứ hai, huy động được vốn trung và dài hạn. Việc huy động vốn đầu tư từ 5 - 7, thậm chí là 10 năm trong khoảng thị trường vốn trong nước là không dễ, nhưng có thể thực hiện được với tài chính nước ngoài.

huy-dong-von-nuoc-ngoai Huy động vốn nước ngoài

Credit Suisse đã huy động lượng vốn khá lớn cho Chính phủ, nhà nước và cá nhân Việt Nam, khoảng hơn 7 tỷ đô la Mỹ kể từ năm 2001. Theo nghiên cứu của chúng tôi, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang có nhu cầu huy động vốn nước ngoài rất lớn.

Chúng tôi muốn đi cùng các công ty tính từ lúc họ mới khởi nghiệp, quy mô nhỏ và đồng hành họ trong thời gian dài, như chúng tôi đã đi cùng Vingroup bắt đầu từ mới niêm yết vốn hóa vài trăm triệu, nay phát triển thành tập đoàn trị giá hàng chục tỷ đô la Mỹ. Hiện tại, chúng tôi không chỉ huy động vốn cho Vingroup mà còn cho các thành viên của doanh nghiệp này, như Vincom Retail, Vinhomes, Vinpearl và Vinfast.

Hỏi: Phía tổ chức của các ông đã bao giờ từ khước cho đơn vị Việt Nam vay vốn chưa?

Đáp: Chúng tôi có thể chối từ vì doanh nghiệp đó chưa đáp ứng được những điều kiện về minh bạch thông tin, cấu trúc sở hữu, quản trị. Cùng vối đó, hiện trạng sổ sách kế toán và kiểm toán, tình hình nguồn vốn, dòng tiền chưa sẵn sàng, hoặc lượng vốn doanh nghiệp định huy động quá nhỏ, chỉ 10 - 20 triệu USD dễ dẫn đến thất bại.

Nhưng cũng có một vài trường hợp chúng tôi từ chối cho vay tại thời điểm nhất định, nhưng vẫn giúp tổ chức chuẩn bị những điều kiện để có thể huy động vốn nước ngoài.

Hỏi: Theo ông, điểm khác biệt trong huy động vốn nước ngoài và trong nước là gì?

Đáp: Tôi nghĩ vấn đề là cách thức tiếp cận. Trong khi với đó, các khoản vay ngân hàng trong nước chủ yếu vẫn là thế chấp, khoản vay ngắn hơn, quy định tiêu dùng vốn cũng chi tiết, chặt chẽ hơn. Các khoản vay thường là trung và dài hạn, trong khoảng 3 tới 5 năm, và có thể dài hơn. Tổ chức tài chính các nước hay quốc tế cho vay trên cơ sở vật chất đánh giá tổng quan tình hình tổ chức, thiên hướng ngành, ngành nghề tham dự, đánh giá tiềm năng vững mạnh lâu dài sắp, nhóm lãnh đạo, quản lý và dựa vào đánh giá tình hình nguồn vốn, dòng tiền.

Hỏi: Có cách nào đặt thương lượng trước rủi ro thất bại của startup trẻ tuổi?

Đáp: Điều đó đề nghị phải hiểu thị trường và thẩm định, nắm bắt được tình hình đơn vị vay vốn, trong đó chủ tổ chức và ban lãnh đạo, quản lý là yếu tố quan trọng nhất. Chúng tôi phải cảm thấy tin tưởng khi đề cập quyết định một khoản vay bên cạnh các yếu tố công nghệ, năng lực tài chính, tình hình hoạt động của đơn vị.

SÀN GỌI VỐN S86 Địa chỉ:  D5C - 64 Lô D5 - Đường Lạc Long Quân - P. Phú Thượng - Q.Tây Hồ - Hà Nội. Hotline: 1900 633 621 Email: sangoivon@s86group.vn Xin cảm ơn.