Những Lỗi Cần Tránh Khi Hợp Tác Kinh Doanh Bạn Có Biết

Khi quyết định hợp tác kinh doanh với một tổ chức hay cá nhân nào đó, bạn cần đưa ra những quyết định kỹ lưỡng, bởi có rất nhiều lỗi cần tránh khi hợp tác kinh doanh. Bên trong mối quan hệ hợp tác thường có không ít rắc rối và thử thách tương tự như một cuộc "hôn nhân" giữa 2 cá thể.

loi-can-tranh-khi-hop-tac-kinh-doanh Những lỗi cần tránh khi hợp tác kinh doanh

Do đó nếu bạn đang có ý định kết hợp với cá nhân hay tổ chức nào trong việc kinh doanh thì nên đọc bài viết sau để quá trình làm việc cùng nhau diễn ra tốt đẹp hơn.

Tiến hành hợp tác 50/50

Nếu như quyết định hợp tác, hãy góp vốn theo tỷ lệ 60/40 hoặc 70/30. Bởi khi cùng làm việc có rất nhiều vấn đề phát sinh như chia sẻ lợi nhuận, mức giá, thuê mướn nhân viên,... Trong việc hợp tác cần có một người đứng ra làm chủ.  Được như thế, bạn và bên đối tác rõ ràng sẽ có được 1 nhân vật mấu chốt cho chức danh quản trị và nắm bắt hầu hết mọi hoạt động của đơn vị.

Không có lối thoát

Trong bất kỳ thỏa thuận cộng tác nào, hãy xác định rõ các điều khoản cho phép bạn và đối tác có thể kết thúc việc cộng tác hoặc các lựa chọn can dự tới việc mua lại phần lớn tài sản của đối tác. Đây thật sự là một công tác thuận tiện và sáng tỏ, cũng như không hề dính dáng tới sự thành công của việc kinh doanh chung.

Xem thường việc cộng tác hữu hạn

Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của hợp đồng cộng tác chính là việc hiểu nhầm về những điều lệ pháp lý mà các đối tác đặt ra cho nhau. Một điều đáng chú ý chính là chủ quan trong sự hợp tác hữu hạn, nghĩa là một bên không đồng ý chịu trách nhiệm về các hành động hay nghĩa vụ nào của bên kia. Hãy để luật sư xem xét kỹ vấn đề này trong bản ký hợp đồng.

Thiếu hợp đồng hợp tác

Trong những lỗi cần tránh khi hợp tác kinh doanh, mọi chi tiết và trách nhiệm đều phải được kê khai rõ ràng và viết ra giấy, và hợp lệ hóa bằng giao kèo có cả sự tham gia của luật sư 2 bên. Bạn sẽ rất cần tới luật sư khi tình thế xấu đi.

Hợp tác chỉ vì không đủ tiền thuê nhân lực

loi-can-tranh-khi-hop-tac-kinh-doanh Những lỗi cần tránh khi hợp tác kinh doanh

Đây chính là liều thuốc giết chết sự hợp tác ngay lúc mới khởi đầu. Hoàn cảnh thường rất quen thuộc: A có ý tưởng kinh doanh và B lại sở hữu kỹ năng kinh doanh, nhưng A không đủ khả năng thuê mướn B nên họ quyết định cùng san sẻ công việc, chi phí và lợi nhuận. Điều gì sẽ xảy ra giả dụ A và B cùng chấm dứt mọi thứ trong hiện trạng cả hai đối đầu nhau và A chợt nhận ra rằng anh ta hoàn toàn lệ thuộc vào các điều lệ yêu cầu ghi trong giao kèo hợp tác với B? Nếu bạn có một ý tưởng hay và biết một ai đó có những kỹ năng phù hợp với dự án của mình thì hãy thuê anh ta hoặc thực hiện 1 bản hợp đồng rõ ràng thể hiện sự độc lập của mình.

Không cân nhắc kỹ khi góp vốn

Bất cứ khi nào đề cập đến việc phải sẻ chia một phần vốn của mình, như tiền nong, vật liệu, thông báo và bất động sản, thì có nghĩa là bạn sẽ mất đi 1 phần khả năng nắm bắt sự nghiệp của mình. Trong một thế giới xuất sắc, người cộng tác cùng luôn có ý chí kiên định, cương trực và không sơ hữu ý tưởng cướp đoạt phần tài sản ấy hay tiêu dùng chúng để kiếm tiền cho riêng mình. Nhưng cuộc sống ngày nay không hoàn mỹ như thế. Do đó, hãy luôn thận trọng, tính toán mọi chi phí hoạt động và lợi nhuận mà bạn chia sẻ theo một bản ký hợp đồng hợp tác. Cũng đừng quên tạo ra 1 lối thoát thuận lợi cho mình nếu như mọi chuyện phát triển thành không như ý muốn.

Xem thêm

Những Yếu Tố Một Doanh Nhân Nên Có Để Phát Triển Sự Nghiệp Các Mẹo Tiếp Thị Cho Doanh Nghiệp Mới Làm Thế Nào Để Tiết Kiệm Chi Phí Khởi Nghiệp Cho Các Startup