Quy Trình Đăng Ký Gọi Vốn Khởi Nghiệp Cho Người Mới Kinh Doanh

Gọi vốn đang dần trở thành một phương pháp trợ giúp vô cùng đắc lực cho tất cả những ai có nhu cầu kinh doanh khởi nghiệp. Bởi lẽ với cách thức này số tiền bạn nhận về thường khá lớn, đủ đáp ứng cho quá trình vận hành của doanh nghiệp, thậm chí bạn còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm đến từ các nhà đầu tư. Nhưng để thực hiện hoàn hảo một quy trình đăng ký gọi vốn đầu tư thành công không phải là điều mà ai cũng làm được.

quy trinh goi von dau tu Các giai đoạn cơ bản trong quy trình gọi vốn đầu tư

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một quy trình đăng ký gọi vốn đầu tư cơ bản mà những người có dự định gọi vốn nên biết và nắm rõ.

Giai đoạn 1

Sau khi đã lên ý tưởng cho dự án của mình, startup cần xác định trị giá của dự án đó là bao nhiêu. Bạn cần phải hiểu giá trị định giá chỉ có hiệu lực khi có nhà đầu tư chấp nhận mua cổ phần. Nếu quá cao sẽ chẳng có ai đồng ý mua. Định giá dự án thuận mua - vừa bán là cả một nghệ thuật mà rất nhiều người khi bước vào con đường kinh doanh phải học hỏi rất nhiều. Bởi lẽ nhà đầu tư không phải là người làm từ thiện. Tất cả chúng ta đều đang sống trong một thời kỳ hiện đại mới - dự án nào có khả năng thành công thì mới nhận được sự chú ý của công chúng.

Giả sử trường hợp dự án của bạn được đầu tư 100 triệu đồng. Bạn sẽ phải giúp dự án này có thể được định giá từ 300 - 500 triệu đồng. Công việc chính của bạn là làm thế nào để dự án có mức định giá cao hơn mức ban đầu. Bạn cần định giá doanh nghiệp khoảng 350 triệu tương đương với việc rót 30% gói đầu tư.

Giai đoạn 2

Vẫn trong quá trình hoàn thiện dự án từ giai đoạn 1. Ở giai đoạn này của quy trình đăng ký gọi vốn đầu tư nhà khởi nghiệp vẫn cần đến rất nhiều nguồn lực của các quỹ đầu tư để giúp dự án về tổng thể phải hoàn chỉnh và tạo tiềm năng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia. Một phần tiền trong cổ phần có thể được bán để lấy tiền mặt đầu tư hoặc bảo toàn vốn. Người kinh doanh có thể tiếp tục gọi vòng vốn mới sau khi đã sử dụng hết số tiền của nhà đầu tư.

Vẫn trong tình huống ở trên, bạn nên đưa định giá lên khoảng 400 triệu, xấp xỉ 30% gói đầu tư. Nếu khả năng có thể bạn sẽ đến giai đoạn rót vốn thứ 3. Còn không có thể xử lý theo cam kết với nhà đầu tư hoặc ngừng rót vốn.

Giai đoạn 3

quy trinh goi von dau tu Quy trình gọi vốn đầu tư

Mỗi một giai đoạn gọi vốn trải qua thì giá trị cổ phần của doanh nghiệp tăng lên. Và bạn cũng có thêm nhiều kinh nghiệm cho dự án của mình, nhiều nhà đầu tư sẽ quan tâm đến doanh nghiệp của bạn hơn. Tỷ lệ cổ phần của nhà đầu tư nào cao hơn thì người đó sẽ được làm cổ đông.

Giai đoạn 4

Đến lúc này bạn đã có thể niêm yết công ty lên sàn (IPO), công khai doanh nghiệp, sau khi sản phẩm của bạn đã mang lại nhiều lợi nhuận, và mọi việc đúng hướng. Đó là nhờ việc sử dụng nhiều nguồn vốn của các nhà đầu tư giúp tăng trưởng quy mô doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới bán sản phẩm, thuê nhân công, chuyên gia,...

Nhờ IPO nhà đầu tư và bản thân người kinh doanh có thể biến lượng cổ phiếu thành tiền thật bằng cách bán cổ phiếu này trên thị trường chứng khoán, và nhận tiền mua từ hàng triệu người.

Cách tốt nhất là hãy dành hết sức cho dự án của mình để sản phẩm có một kế hoạch, mục tiêu càng chi tiết thì định giá doanh nghiệp của bạn càng cao. Lời khuyên đưa ra trong quy trình đăng ký gọi vốn đầu tư là hãy luôn dành thế chủ động và tỉnh táo trong quá trình đàm phán cũng như đưa ra các quyết định trong doanh nghiệp. Chỉ nên gọi số vốn vừa đủ trong từng giai đoạn.

Hãy khiến cho nhà đầu tư biết đến dự án của mình và xin đầu tư vào đó, thay vì việc thuyết phục hoặc đi tìm nhà đầu tư. Bởi vì nhà đầu tư tập trung vào những dự án tốt nhất và có thể tạo ra lợi nhuận. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi phát triển sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ, kinh nghiệm hay hỗ trợ trong những lúc khó khăn.

Tại Sàn Gọi Vốn S86, chúng tôi luôn tự hào bằng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gọi vốn, hỗ trợ tìm kiếm nhà đầu tư sẽ giúp khách hàng hoàn thiện sớm nhất quy trình đăng ký gọi vốn đầu tư.

Thông tin liên hệ:

SÀN GỌI VỐN S86 Địa chỉ:  D5C - 64 Lô D5 - Đường Lạc Long Quân - P. Phú Thượng - Q.Tây Hồ - Hà Nội. Hotline: 1900 633 621 Email: sangoivon@s86group.vn Xin cảm ơn.