Bí Quyết Tiếp Cận Nhà Đầu Tư Thành Công Năm 2018

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của một dự án, ý tưởng khi bắt đầu khởi nghiệp có thể kể đến đó là nguồn vốn. Và người đủ điều kiện về nhân lực, tài lực giúp cho startup phát triển chính là quỹ đầu tư hay nhà đầu tư cá nhân. Các mối quan hệ, kinh nghiệm về lĩnh vực bạn đang theo đuổi cũng là một trong những yếu tố mà nhà đầu tư sẽ chia sẻ để hỗ trợ bạn hoàn thiện hơn từng ngày. Vậy làm thế nào để tiếp cận nhà đầu tư thành công và hiệu quả? Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một vài phương pháp hy vọng sẽ phù hợp với mục đích khởi nghiệp của bạn.

tiep can nha dau tu Bí quyết tiếp cận nhà đầu tư năm 2018

Cùng người đồng sáng lập gặp gỡ nhà đầu tư

Nhà đồng sáng lập hay người hỗ trợ tốt sẽ giúp đỡ rất nhiều cho những sai sót của bạn. Khi với sự tương trợ kế bên sẽ lấp đi những lỗ hổng hoặc non yếu về kinh nghiệm của bạn. Bạn không nên đi gặp nhà đầu tư một mình giả dụ bạn chưa đủ tự tin, chưa đủ chuyên nghiệp để xúc tiếp với quỹ đầu tư khởi nghiệp, hay nhà đầu tư. Bạn hãy luôn gặp nhà đầu tư cùng cố vấn hoặc người đồng sáng lập của mình - những người có khả năng hỗ trợ cũng như cùng bạn thuyết phục nhà đầu tư.

Tạo ấn tượng với nhà đầu tư

Bạn nên hiểu rằng cơ hội tiếp xúc với nhà đầu tư rất ít ỏi, vì thế cần phải cố gắng gây ấn tượng tốt đến họ. Bạn có thể chuẩn bị trước một số câu hỏi cũng như tâm lý bằng cách tham khảo mẫu câu hỏi trên các diễn đàn khởi nghiệp bởi các quỹ đầu tư thường có những câu hỏi giống nhau. Tập dượt trả lời các câu phỏng vấn của nhà đầu tư trước khi tham gia sự kiện, luyện tập nhuần nhuyễn phần giới thiệu, xem xét thật kỹ bản kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn tự tin hơn. Thực tế là thời gian để gặp gỡ đôi bên thường không nhiều, thậm chí chỉ kéo dài từ 1 - 3 phút cho một phần giới thiệu ngắn gọn nhưng súc tích. Giải quyết hết các vấn đề này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "Làm thế nào để tiếp cận nhà đầu tư" một cách thông suốt.

Tiếp cận nhà đầu tư qua vay vốn từ tổ chức tín dụng

tiep can nha dau tu Tiếp cận nhà đầu tư thành công nhờ vay vốn tín dụng

Hiện nay nguồn vốn từ các đơn vị tài chính cũng là một sự lựa chọn được nhiều startup quan tâm đến. Trước khi quyết định lựa chọn tổ chức uy tín thì hãy tham khảo trước các gói vay, lãi suất, tìm hiểu mô hình hoạt động của ngân hàng nào phù hợp với dự án bạn đang triển khai. Đây là một phương pháp tiếp cận nhà đầu tư khá mạo hiểm cho những ai mới bước chân vào con đường khởi nghiệp bởi những giấy tờ, thủ tục để vay vốn cũng như áp lực chi trả khoản vay trong thời gian đúng hạn. Thế nhưng nếu biết cách cân đối thu chi, cân nhắc kỹ càng thì đây thực sự là một nguồn vốn đáng mơ ước của nhiều người kinh doanh.

Tham gia các cuộc thi khởi nghiệp

Nếu bạn chưa biết thì các cuộc thi khởi nghiệp là nơi để startup gây ấn tượng với nhà đầu tư, quỹ khởi nghiệp. Bạn e ngại không có nhiều mối quan hệ? Không có sự hỗ trợ của người quen, bạn bè? Tham gia vào những cuộc thi lớn nhỏ trong cộng đồng startup sẽ giúp bạn nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các quỹ đầu tư. Đừng quá quan trọng vào vấn đề thắng hay thua bởi được góp mặt vào một sân chơi là có thêm một cơ hội được biết đến và nhớ mặt. Mạnh dạn tham gia và cống hiến bằng 1000% khả năng của chính mình để tiếp cận nhà đầu tư thành công nhất. Bởi lẽ với trình độ phát triển rộng khắp của khoa học, kinh tế thì nhà nước thường xuyên đồng ý tổ chức các cuộc thi cổ vũ startup trẻ nhiều tiềm năng.

Tiếp cận nhà đầu tư thông qua sự kiện, hội thảo

tiep can nha dau tu Để tiếp cận nhà đầu tư thành công có những phương pháp nào?

Các sự kiện, hội thảo là nơi tập trung rất nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ để bạn có thể xây dựng thêm các mối quan hệ và nâng cao trình độ giao tiếp. Tìm kiếm các thông tin về hội thảo, sự kiện hay các buổi tọa đàm về khởi nghiệp kinh doanh, tham gia học hỏi kinh nghiệm cũng như tìm cách tiếp cận nhà đầu tư sẽ giúp bạn lựa chọn được nhà đầu tư phù hợp với lĩnh vực bạn đang hướng đến.

Tìm kiếm nhà đầu tư qua lời giới thiệu

Mối quan hệ rộng sẽ rất có lợi trong việc tiếp cận nhà đầu tư. Nếu không nhờ các mối quan hệ thì tỷ lệ thành công của những người lần đầu khởi nghiệp kinh doanh khi tiếp cận với nhà đầu tư sẽ không cao. Thông thường, trừ trường hợp đây là một dự án lớn có nhiều nhà đầu tư săn đón thì đa số nhà đầu tư sẽ dựa vào lời giới thiệu từ một người quen uy tín mà rót vốn cho dự án đó. Các cụ thường có câu "Nhất quan hệ, nhì tiền tệ". Nghe có vẻ rất tiêu cực nhưng nếu nhìn nhận một cách khách quan thì việc dựa vào một mối quan hệ uy tín, hoặc lời đề xuất sẽ là cách tiếp cận nhà đầu tư khá thông minh bởi họ sẽ là người kiểm chứng và đảm bảo tính khả thi cho dự án của bạn.

Những "nhà đầu tư ẩn danh" xung quanh bạn

Đối với những mô hình khởi nghiệp đang ở giai đoạn ban đầu thì nguồn vốn từ người thân, bạn bè, gia đình sẽ là nơi mà startup nên nghĩ đến. Việc nhớ đến những mối quan hệ xung quanh sẽ giúp bạn không phải đặt gánh nặng về việc lãi suất hay thời gian trả nợ quá nhiều. Không phải ai khi bước chân vào con đường lập nghiệp cũng có thể nhờ vào sự trợ giúp của người thân, bạn bè và gia đình để lập nghiệp. Thế nên nếu có thể hãy cố gắng tiếp cận nhà đầu tư này và thuyết phục họ rằng dự án của bạn có tính khả thi.

Bài viết khác liên quan Đầu Tư Khoản Tiền Nhàn Rỗi | Sự Lựa Chọn Của Người Thông Thái 8 Lĩnh Vực Khởi Nghiệp Kinh Doanh Tốt Nhất Dành Cho Bạn Những Phẩm Chất Cần Có Để Trở Thành Một Người Thành Công

SÀN GỌI VỐN S86 Địa chỉ:  D5C - 64 Lô D5 - Đường Lạc Long Quân - P. Phú Thượng - Q.Tây Hồ - Hà Nội. Hotline: 1900 633 621 Email: sangoivon@s86group.vn Xin cảm ơn.