Những Yếu Tố Một Doanh Nhân Nên Có Để Phát Triển Sự Nghiệp

Có rất nhiều yếu tố một doanh nhân nên có để phát triển sự nghiệp mà một startup cần phải biết nếu thực sự muốn dấn thân vào con đường khởi nghiệp kinh doanh. Mỗi bước chuyển trong sự nghiệp của bản thân đều là một cột mốc vô cùng quan trọng và để đạt được thành công phải trải qua những quá trình học hỏi khác nhau. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra các yếu tố một doanh nhân nên có để phát triển sự nghiệp.

Bạn có thể tưởng tượng được thành công?

yeu-to-mot-doanh-nhan-nen-co-de-phat-trien-su-nghiep Những yếu tố một doanh nhân nên có để phát triển sự nghiệp

Bạn cần phải nhìn thấy thành công và nhìn thấy một cách rõ ràng. Nếu bạn còn chưa thể mường tượng ra thành công tức là bạn chưa sẵn sàng. Bạn phải mơ về nó và khắc ghi trong đầu.

Bạn có hiểu rằng sự cân bằng công việc/cuộc sống sẽ bị xáo trộn lúc bạn khởi nghiệp?

Bạn phải sẵn sàng dành thời kì cũng như sức lực của mình trong quá trình đầu khởi nghiệp. Khi bạn khởi đầu một hoạt động kinh doanh, mọi thứ đè nặng lên vai bạn và bạn phải tự giải quyết rất nhiều công việc. Dần dà theo từng thời kì, bạn sẽ lại có thể tạo lập sự thăng bằng trong công việc/cuộc sống, nhưng hãy hiểu rằng sẽ không bao giờ có được sự cân bằng này trong các năm đầu tiên khởi nghiệp.

Thời gian đầu khởi nghiệp, bạn sẽ phải dành hầu như mọi thời gian của bạn cho tổ chức của mình. Bạn sẽ gặp gỡ bạn bè và gia đình ít hơn và chẳng thể dành nhiều thời gian cho những sở thích cá nhân - chẳng hạn đi uống bia cùng bạn bè sau giờ làm việc vào ngày thứ Sáu hoặc đi picnic cuối tuần với gia đình. Thay vào đó, bạn sẽ có các đêm dài tại văn phòng và làm việc cả các ngày cuối tuần.

Bạn có còn động lực cả khi gặp thiếu thốn và khó khăn về nhu cầu cần thiết nhất?

Tỷ phú công nghệ Mark Cuban thường nói về ngày đầu khởi nghiệp của ông khi thường xuyên phải ăn bánh sandwich với mù tạt và nước sốt cà và phải ngủ trên sàn nhà trong căn hộ thuê chung với 5 người bạn. Hãy đặt bạn vào tình huống như vậy? Liệu bạn còn động lực 100% khi phải ngủ trên sàn và ăn bánh mỳ hay mỳ tôm? Chính việc hy sinh các công việc cá nhân sẽ tạo ra sự khác biệt to nhất. Bạn sẽ sẵn sàng bán đi chiếc xe yêu thích của mình và sử dụng phương tiện liên lạc công cộng để đi làm khi cần thêm tiền đầu tư cho doanh nghiệp của mình? Bạn sẽ bán nhà và chuyển tới sống ở một căn hộ nhỏ hơn giả dụ số tiền dư ra sẽ có thể giúp tổ chức của bạn phát triển nhanh hơn?

Nếu thất bại (và bạn sẽ), bạn có dám đứng dậy và tiếp tục?

yeu-to-mot-doanh-nhan-nen-co-de-phat-trien-su-nghiep Yếu tố một doanh nhân nên có để phát triển sự nghiệp

Điều tạo nên sự khác biệt giữa nhà kinh doanh và những người bỏ cuộc là sự kiên định và ngoan cường - họ sẵn sàng chịu trận và sẵn sàng đứng dậy làm lại từ đầu. Một ví dụ điển hình là James Dyson, nhà thiết kế và sáng lập máy hút bụi. 5.126 loại thí điểm của Dyson thất bại, nhưng cái máy hút bụi thứ 5.127 của ông đã thành công và trở thành sản phẩm bán chạy nhất tại Mỹ. Dyson sẽ chẳng thể có được tài sản trị giá 4,5 tỷ USD nếu ông không đứng dậy sau khi bị hạ đo ván hơn 5.000 lần.

Nếu bạn kỳ vọng sẽ thành công ngay sau lần đầu tiên, thì bạn không nên tham dự cuộc chơi. Thất bại là điều bạn không thể tránh khỏi. Bạn cũng có thể đưa ra quyết định sai trái làm cho bạn kế hoạch của bạn sụp đổ. Bạn sẽ thất vọng và trở nên khó tính.

Bạn có hệ thống hỗ trợ và ủng hộ mạnh mẽ?

Nếu bạn quyết định khởi nghiệp, các con đường này sẽ đầy hóc búa và nhiều ngã rẽ với mỗi tuyển lựa khác nhau; sẽ xuất hiện nhiều thắc mắc phát sinh. Điều quan trọng là xung quanh bạn phải có một hệ thống hỗ trợ và ủng hộ, giúp bạn khắc phục mọi vấn đề, tìm kiếm câu tư vấn và luôn sẵn có lúc bạn cần. Chỉ riêng sự tương trợ về mặt tinh thần thôi đã là vô giá rồi. Hãy gạt bỏ mọi hoài nghi vì đây là “độc tố” bạn cần phải hạn chế nếu thật sự bạn muốn thành công.

Bạn có đủ khả năng hài lòng rủi ro, về khía cạ, tnh tài chính?

Bạn cần hiểu rõ những rủi ro tài chính can hệ đến việc khởi nghiệp. Ý tưởng của bạn rất có thể không thành công, bạn không có đủ nguồn lực, nguồn vốn để bù đắp rủi ro trong dài hạn và luôn luôn có khả năng bạn sẽ mất nhiều vốn.

Một nhà kinh doanh vừa ra trường không có nhiều phận sự tài chính sẽ vấp phải ít rủi ro tài chính hơn so với một người đã có gia đình, khoản tiền trả góp, nợ nần và hàng tá hóa đơn phải chi trả hàng tháng.

Xem thêm

Những Lỗi Cần Tránh Khi Hợp Tác Kinh Doanh Bạn Có Biết Các Mẹo Tiếp Thị Cho Doanh Nghiệp Mới Làm Thế Nào Để Tiết Kiệm Chi Phí Khởi Nghiệp Cho Các Startup